Tổng hợp những trò chơi dân gian đặc sắc của trẻ em vùng cao

Tổng hợp những trò chơi dân gian đặc sắc của trẻ em vùng cao

Chi tiết sản phẩm

Chắc hẳn tuổi thơ của bạn đã từng chơi qua nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, có những kỷ niệm đẹp khi hồi ức về nó. Trẻ em ở những vùi cao tuy không có điều kiện như dưới xuôi nhưng trò chơi của các em lại rất thú vị và đặc sắc, bài viết này mình sẽ liệt kê ra một số trò chơi tiêu biểu mà các em hay chơi.

Trò chơi trận giả

Trò chơi này khá đặc biệt bởi tính hấp dẫn, hồi hộp như chơi game hành động vậy nên được rất nhiều trẻ em chơi trò này, thường trò này sẽ được chơi vào buổi tối sẽ thêm phần bí mật, kịch tính của nó.

Trò chơi đánh trận giả

Để chơi được trò này cần yêu cầu số người chơi tương đối lớn và chia làm 2 phe cân đối về số người cũng như độ nhanh nhạy, to lớn phải đồng đều tương xứng.

 Mỗi phe sẽ cử ra một người cầm đầu hay còn gọ là tướng lĩnh, đảm nhiệm vai trò quản lý, đưa ra chiến thuật kế hoạch cho từng người khi chơi. Sau khi người cầm đầu bốc thăm chọn khu vực thì 2 phe sẽ chạy về khu vực của mình hoá trang, thay đổi quần áo, thậm chí là chùm áo lên mặt rồi tìm vị trí kín để ẩn nấp. Khi 1 bên phát lệnh hỏi “XONG CHƯA?” bên còn lại đáp “XONG” thì cuộc chơi bắt đầu.

Ví dụ: A nhìn thấy B của phe kia rồi đưa tay lên làm súng chỉ vào đầu B và quát: “B ở vị trí số 2 hàng 1, trùm áo xanh”. Nếu đúng là B thì B sẽ bước ra bị loại khỏi cuộc chơi, còn không đúng A sẽ là người bị loại. Trường hợp bị loại sẽ phải ra bên ngoài ngồi đợi khi nào ván chơi kết thúc mới được vào chơi lại.

 Chơi quay

Chơi Quay (Cù)

Trò chơi này dưới xuôi gọi là chơi cù, được làm từ thân cây gỗ như xà cừ, mít, bưởi, nhãn... Thân cây sẽ được đẽo tròn cân đối, phần bên trên sẽ được gọt phẳng hoặc hơi cong 1 chút, phần đầu nhọn có thể sẽ được đóng thêm đinh vào. Dây quay sẽ được bện bằng những sợi dây chắc không quá dài vừa vặn để quấn vào con quay. 

Cách chơi 1:

Vẽ một vòng tròn có đường kính từ 50 – 100 cm trên mặt đất bằng phẳng, rộng lớn. Sau khi chuẩn bị, tất cả hỗ hai ba rồi đồng loại giật con quay, con nào quay lâu nhất sẽ là người chiến thắng và được quyền đi trước, tất cả những con còn lại bị thua sẽ bị đặt vào trong vòng tròn vẽ trước đó và bị con chiến thắng bổ, sau khi bổ nếu con bổ quay trong vòng tròn thì sẽ bị nằm trong vòng tròn, hoặc lăn ra ngoài nhưng không quay cũng tính là chết còn nếu bổ văng ra ngoài vòng tròn và vẫn quay thì sẽ được bổ tiếp. Chính vì thế trò này được chia là 2 phe để cứu đồng đội ra ngoài trong trường hợp này.

Cách chơi 2:

Tất cả con quay đều nhằm vào con quay của đổi phương bổ xuống, đợi con quay chết hẳn thì bốc lên bổ tiếp. Nhiều con quay bị bổ vỡ làm đôi, hoặc bắn xuống sông vực mất tích cũng là điều bình thường.

Trên đây là một số trò chơi dân gian hay được chơi tại các vùng miền cao, hi vọng sẽ đem lại chút văn hoá tại đây cũng như thú vui mộc mạc nhưng đầy giá trị văn hoá dân tộc của các em trên đó. 

MR Đạt : 0985789678

Xóc đĩa bịp >>

Sản phẩm cùng danh mục